Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Windows 11 lại làm giảm hiệu suất của CPU AMD

maytinhthanhcong
CN 07/11/2021

AMD cho hay hiệu suất của các máy tính chạy chip của họ đã bị giảm hiệu suất nghiêm trọng khi nâng cấp lên Windows 11.

Theo thông tin từ tuần vừa qua, chip AMD đang gặp vấn đề nghiêm trọng khi nâng cấp lên Windows 11, làm cho hiệu suất loại chip này sụt giảm đáng kể trên nền tảng Windows này. Microsoft cho biết họ và AMD đang cùng làm việc và tìm ra phương hướng để cập nhật một bản vá lỗi mới nhất với hy vọng sẽ khắc phục được sự cố này.

Windows 11 lam giảm hiệu năng máy tính chạy AMD
Windows 11 lam giảm hiệu năng máy tính chạy AMD

Microsoft đã phát hành bản vá lỗi đầu tiên của Windows 11 ngay trong ngày thứ ba vừa rồi, cứ ngỡ như lỗi hiệu suất của AMD khi đi với Windows 11 đã được sửa hẳn rồi, thế nhưng, tình hình lại càng lúc càng tệ hơn. TechPowerUp đã thông báo rằng chip AMD lại tiếp tục bị giảm hiệu suất nghiệm trọng khi Windows 11 tiếp tục chạy.

TechPowerUp đã đo lường tần suất độ delay (độ trễ) của L3 Cache trên Ryzen 7 2700X nằm trong khoảng 8 – 10ns (nanoseconds), và cũng với con chip đó, khi đó lường trên nền Windows 11 thì kết quả lại nhảy vọt lên đến 15 – 17ns. “Bản vá lỗi hôm ngày 12 tháng 10 đã tăng độ delay này lên đến 31,9ns, và làm cho mọi lỗi lầm lại trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết”, TechPowerUp cho hay.

Windows 11 lam giảm hiệu năng máy tính chạy AMD

Theo thông tin trước đó, theo điều tra của Mọt Game, thì các ứng dụng chạy trên Windows 11 bị chậm hiệu suất lại từ 2 đến 5%. Tuy nhiên, AMD đã thông báo rằng nếu bạn chơi những trò chơi thuộc “hệ Esports” như Liên Minh Huyền Thoại, CS:Go, Valorant, Dota 2 v.v…, thì các trò chơi này bị chậm 10 đến 15% khi hoạt động trên nền tảng vá lỗi này. CMD còn cảnh báo “nhẹ” về lỗi tiếp theo dính đến “lõi ưu tiên” cho phép hệ thống tự động chọn hẳn một lõi CPU nhanh nhất để xử lý, điều này quả thật không hề tốt một chút nào với một CPU sử dụng chip AMD.

AMD đã không hề đề cập hoặc nhắc đến tỉ lệ phần trăm phân chia trên lỗi thứ hai này, nhưng công ty này lại thông báo rằng đối với các chip 8 lõi, thì lỗi này lại càng nhiều hơn và có áp lực nhiệt (TDP) từ 65W trở lên, nghĩa là nó sẽ bó trong phạm vi các chip máy tính cao cấp được sản xuất và phát hành trong những năm trở lại đây, thế nhưng các dòng CPU như đời 3600X và 5600X sẽ ít gặp trở ngại hơn và các laptop tích hợp chip AMD cũng sẽ không gặp phải vấn đề gì.

Windows 11 lam giảm hiệu năng máy tính chạy AMD

Dường như việc sửa lỗi hiệu năng này không dính dáng gì đến lỗi này trên các chip AMD xài Windows 11 được nâng cấp từ các phiên bản Windows trước. Gần đây, Microsoft cũng đã cho biết rằng cuối tháng này họ sẽ phát hành tiếp một bản sửa lỗi nữa, nhưng lại không cho biết chính xác là thời điểm nào..

Vậy là những fan chân chính và trung thành của AMD lại càng có nhiều lí do để từ chối nâng cấp lên Windows 11.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết