Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Tấm nền IPS, VA và TN là gì? Ưu nhược điểm từng loại. Nên lựa chọn loại màn hình nào?

maytinhthanhcong
CN 02/10/2022

Nên chọn tấm nền VA, TN hay IPS để chơi game?

Bạn đang cần tìm một tấm nền chất lượng để tăng trải nghiệm hình ảnh nhằm chơi game một trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn còn băn khoăn không biết "Nên chọn tấm nền VA, TN hay IPS để chơi game?". Vậy thì hãy cũng máy tính thành công tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé !

So sánh tấm nền TN, IPS và VA - Phúc Anh

Nên chọn tấm nền VA, TN hay IPS để chơi game?

I. Tấm nền IPS

1. Tấm nền IPS là gì?

Tấm nền màn hình IPS (In-Plane Switching) là một trong những sản phẩm ra đời đánh dấu một bước ngoặt của công nghệ vì nó đã khắc phục hoàn hoàn những nhược điểm từ tấm nền TN. Tấm nền IPS đem lại màu sắc sống động cho hình ảnh, với góc nhìn rộng lên đến 178 độ. Tấm nền IPS hiện nay cũng được sử dụng rất phổ biến đặc biệt là trên các thiết bị điện tử như : màn hình PC, màn hình TV, smartphone, màn hình Laptop,...

Màn hình IPS LCD có gì nổi bật ? - Thế giới màn hình

Sản phẩm sử dụng tấm nền IPS

2. Ưu điểm của tấm nền IPS

Một trong những ưu điểm phải kể đến ở tấm nền IPS đó chính là góc nhìn rộng lên đến 178 độ. Điều này khiến cho người dùng có thể quan sát hình ảnh một cách toàn diện và bao quát hơn. Thêm vào đó là hình ảnh, màu sắc được hiển thị trên màn hình đều được tái hiện một cách sắc nét và chân thực. So với các tấm nền khác tấm nền IPS được đánh giá là có độ bền hơn cả bởi khi chạm tay vào màn hình có tấm nền IPS, bạn sẽ hoàn toàn không thấy hiện tượng lóe sáng. 

Lầm tưởng thường gặp về màn hình IPS

3. Nhược điểm của tấm nền IPS

Tấm nền IPS có một nhược điểm đáng quan tâm đó là mức độ tiêu hao năng lượng cao. So với TN thì IPS tiêu thụ nguồn năng lượng lớn hơn 15% bởi tấm nền IPS bị tỏa nhiệt nhiều do sử dụng đèn nền hắt sáng.

4. Làm sao để biết màn hình dùng tấm nền IPS?

Một trong những cách nhận biết đơn giản nhất đó là dựa vào ưu điểm của tấm nền IPS. Với chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên khi đổi góc nhìn bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem thiết bị hiện tại có đang dùng tấm nền IPS hay không. Đối với một màn hình nếu như bạn thay đổi các góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới mà màu sắc và độ sắc nét vẫn giữ nguyên thì nghĩa là thiết bị đang được sử dụng tấm nền IPS.

 Tấm nền IPS

Màn hình Laptop sử dụng tấm nền IPS

II. Tấm nền TN

1. Tấm nền TN là gì?

Tấm nền màn hình TN (Twisted Nematic) được xem là sản phẩm xuất hiện lâu nhất trên thị trường. Đây là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể lỏng. Chúng cũng được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường hiện nay đặc biệt là màn hình cảm ứng. Vì xuất hiện khá sớm nên chất lượng của tấm nền này không được đánh giá cao ở phần màu sắc và hình ảnh tái hiện. 

Sản phẩm sử dụng tấm nền TN

Sản phẩm sử dụng tấm nền TN

2. Ưu điểm của tấm nền TN

Mặc dù xuất hiện sớm nhưng tấm nền TN cũng có những đặc điểm ưu việt mà chúng ta cần phải nói đến. Trước hết là ở mặt giá thành, so với các loại tấm nền khác thì TN có giá cả phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng. Tốc độ phản hồi của tấm nền TN cũng khá nhanh có thể đạt đến 1ms. Đặc biệt là hình ảnh được hiển thị với tần số quét cao, thậm chí có thể lên đến 240 Hz.

3. Nhược điểm của tấm nền TN

Một trong những nhược điểm cần phải khắc phục của tấm nền TN đó là góc nhìn khá hẹp. Chất lượng hình ảnh, màu sắc sẽ kém hơn, trở nên mờ nhạt và bị biến đổi nếu như người dùng không nhìn trực diện vào màn hình. 

4. Làm sao để biết màn hình dùng tấm nền TN?

Để nhận biết thiết bị điện tử có sử dụng tấm nền TN hay không bạn chỉ cần dựa trên nhược điểm của chúng. Đó là khi bạn thay đổi  góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới mà phần hình ảnh, màu sắc không còn rõ nét như ban đầu, bị mờ nhòe thì đó là thiết bị đang được sử dụng tấm nền TN. 

Tấm nền IPS và VA

Tấm nền IPS và TN

MUA NGAY MÀN HÌNH CHƠI GAME CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

III. Tấm nền VA

1. Tấm nền VA là gì?

Tấm nền VA (Vertical Alignment) là sản phẩm được lấy cảm hứng từ tấm nền IPS và tấm nền TN. Vì thế tấm nền VA mang chất lượng trung bình khi so với tấm nền IPS và TN. Nghĩa là ở mức độ hiển thi màu sắc tấm nền VA tái hiện hình ảnh tốt hơn TN nhưng lại không thể mang đến chất lượng hình ảnh cao như IPS

Sản phẩm sử dụng tấm nền VA

Sản phẩm sử dụng tấm nền VA

2. Ưu điểm của tấm nền VA

Ưu điểm phải kể đến của tấm nền VA đó là góc nhìn rộng. Mặc dù không rộng bằng IPS nhưng góc nhìn của VA cũng được đánh giá là tốt hơn TN. Thêm vào đó là khả năng tái tạo và hiển thị màu sắc khá tốt, đặc biệt là những màu sắc trầm tối như màu đen. Tỉ lệ tương phản cao cũng là ưu điểm của tấm nền này. Cuối cùng là về giá cả, giá thành của VA được đánh giá là phù hợp với chất lượng mà nó mang lại. 

3. Nhược điểm của tấm nền VA

Nhược điểm của tấm nền VA là ở độ bền, tuổi thọ của VA được đánh giá khá thấp. Theo thời gian, màu sắc của màn hình sẽ không còn được đẹp và sắc nét như ban đầu. Bên cạnh đó, tốc độ phản ứng của tấm nền VA khá chậm nên hình ảnh đôi khi bị mờ nếu như gặp những phân cảnh chuyển động nhanh. 

4. Làm sao để biết màn hình dùng tấm nền VA?

Một cách rất dễ dàng để nhận biết thiết bị sử dụng màn hình VA đó là khi người dùng chạm vào bề mặt thiết bị sẽ gặp hiện tượng loé sáng tức thời, hình ảnh đang hiển thị cũng sẽ bị lưu lại trong một khoảnh khắc ngắn. 

Tấm nền VA và TN

Tấm nền VA và IPS

IV. Nên chọn tấm nền VA, TN hay IPS để chơi game?

  • Tấm nền VA sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng cơ bản như lướt web, xem phim, giải trí,...
  • Tấm nền TN sẽ phù hợp với các game thủ yêu thích tựa game hành động, chú trọng vào tốc độ chuyển động của nhân vật như Cyberpunk 2077, series game GTA, series game Battlefield,...
  • Tấm nền IPS sẽ phù hợp với các game thủ yêu thích trải nghiệm hình ảnh, đồ họa, ngắm nhìn không gian, bối cảnh được xây dựng trong các tựa game như Assassin’s Creed Valhalla, Call of Duty, The Witcher 3,..
Tiêu chíTấm nền IPSTấm nền TNTấm nền VA
Tốc độTốc độ phản hồi trung bình (4 ms)Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt 1 msTốc độ phản hồi chậm (khoảng 8 - 10 ms)
Tần số quétTần số quét thấp (165 Hz)Tần số quét cao (240 Hz)Tần số quét trung bình (165 - 200 Hz)
Màu sắcHình ảnh đẹp màu sắc rõ nét (10 bit)Màu sắc nếu nhìn góc nghiên mờ và nhạt (6 - 8 bit)Hình ảnh hiển thị bị mờ khi chuyển động. Khả năng hiển thị độ sâu, đen rất tốt (8 - 10 bit)
Độ tương phảnĐộ tương phản nằm giữa TN và VA, tuy nhiên khả năng trình chiếu màu đen hạn chếĐộ tương phản thấp nhất trong 3 loại, phù hợp cho đa số ứng dụng Game.Độ tương phản cao nhất, lên tới 3000:1
Góc nhìnGóc nhìn rộng nhất (178 độ)Góc nhìn hẹp (170 độ)Góc nhìn rộng (178 độ)
Tiêu thụ điệnTiêu tốn nhiều năng lượng (15% so với TN)Tiêu tốn năng lượng thấpTiêu tốn ít năng lượng
Tuổi thọTuổi thọ caoTuổi thọ caoTuổi thọ kém
Đối tượng sử dụngPhù hợp với những người chơi các tựa game nhập vai, phiêu lưu, chú trọng chất lượng hình ảnh.Phù hợp với những người chơi các tựa Game chú trọng tốc độ như FPS, MOBA.Phù hợp với những người chơi các thể loại game cơ bản, xem phim và lướt web giải trí.
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết